วันที่ 3 slow (life) กว่านี้มีอีกมั้ย

วันนี้ศูนย์หนึ่งแอนด์เดอะแก๊งค์ตื่นสายเล็กน้อย เช้านี้เรารับประทานอาหารเช้าริมน้ำคานตามเดิม บรรยากาศสบายๆ กับอาหารเบาๆ ยามเช้า มุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้งกันไป รู้สึกสบายกว่าเมื่อวาน เพราะอากาศเย็นขึ้นอีกนิด

 

กว่าแก๊งค์หอยทากจะเคลื่อนกายก็ปาเข้าไปสิบโมง วันนี้เรามีแพลนจะขี่จักรยานชมเมือง เริ่มต้นที่วัดมหาธาตุราชบวรวิหาร

จากนั้น ก็เคลื่อนกายไปที่ร้าน Saffron ที่หัวหน้าทัวร์แสนจะอยากไป เพราะอ่านรีวิวมาจาก guidebook แต่พอซิ่งจักรยานไปถึงปรากฏว่าร้านปิด ทั้งคณะโดยเฉพาะหัวหน้าทัวร์หน้าหมองเพราะหมายมั่นปั้นมือไว้มาก ผิดแผนอย่างนี้ถึงกับไปไม่เป็นไม่รู้จะทำอะไรต่อดี สุดท้ายเลยปั่นจักรยานลัดเลาะริมโขงอย่างไร้จุดหมาย ในที่สุด ลูกทัวร์ก็ทนไม่ได้ ตัดสินใจร่วมว่าให้ซิ่งเรือท่องแม่น้ำโขง ที่สนนราคา 1 พันบาท ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง การนั่งเรือเล่นวันนี้ช่างพอดีกับเป็นวันที่ฝนตก ทำให้อากาศดีและเราไม่ต้องตากฝน เพราะเรือไม้เค้ามี sunroof เลื่อนได้ด้วยมือ เจ๋งมาก พวกเราขอให้คนเรือพาไปดูหมู่บ้านต้มเหล้าด้วย เลขหนึ่งก็นึกว่าเป็นหมู่บ้านซ่างไหชื่อดัง แต่ไม่ใช่เพราะคนเรือบอกว่าไกล ใช้เวลาไปกว่า 2 ชั่วโมง สรุปว่าพาไปที่คล้ายๆ เป็นบ้านญาติที่เขาต้มอยู่แบบเอิกเกริก ชิมแล้ว หวาน แรง ถึงใจ เลยหิ้วกลับมาสองขวด

พอกลับถึงฝั่งทุกคนหิวโฮก แต่อยากรับประทานร้านพื้นบ้าน เจอร้านย่างๆ สารพัดตรงใกล้ๆ กับร้านประชานิยม (ร้านกาแฟชื่อดังตรงสุดทางถนนหลักใกล้ๆ แม่น้ำโขง) เป็นร้านแบบชาวบ้านจริงๆ พวกเราไม่สนใจความสะอาด เข้าไปจับจองโต๊ะและสั่งแทบทุกอย่างที่วางโชว์ใกล้เตา ไก่ย่างตัวเบิ้ม ไส้ย่าง กุนเชียง ปลานิล หมู (แทบทุกชนิด) ไปให้แม่ค้าอุ่นร้อน แถมสั่งส้มตำปลาร้าหนึ่ง ไม่ปลาร้าแต่ใส่กะปิหนึ่ง ไม่ปลาร้าไม่กะปิหนึ่ง เรียกว่าซัดโฮกกันเลยทีเดียว ข้าวเหนียวให้มาถาดใหญ่มากกกก ตอนแรกกระจององแงให้เอาคืนสักครึ่งนึง ผู้ร่วมทางมองตาขวางควักข้าวเหนียวไปครึ่งถาด แล้วทำท่าว่าไม่ให้คืนอะไรทั้งนั้น สั่งขนมจีนและน้ำจิ้มแจ่วมาอีก แถมมีเบิ้ลไส้หมูอีกตะหาก ในที่สุดก็อิ่มอร่อยกับรสแซ่บที่ทุกคนบอกว่าค่อยรสจัดสมกับเป็นส้มตำหน่อย

 

กินอาหารเสร็จ ก็กลับไปง้อ Joma Café สาขาแถวนั้นต่อ เห็นวุฒิศักดิ์คลินิคอยู่ติดกันก็งงเงิบ เพราะที่นี่เป็นเมืองมรดกโลกจึงยังคงสามารถเก็บทุกอย่างให้คงเดิมอย่างไม่มีอะไรขัดตา แม้ ATM ยังคงใช้กรอบไม้เป็นตู้แทน พอมีอะไรที่ทันสมัยหรือผิดแผกจะดูไม่เข้าพวกทันที

หลังจากเติมกระเพาะด้วยกาแฟโจมาซักระยะ ก็ขี่จักรยานแบบจุกๆกลับไปที่ Villa Nagara เพื่อ เช็คเอาท์เปลี่ยนโรงแรมไปอยู่ The Grand ที่ซึ่งมีวังเก่าที่ได้ขึ้นเป็นมรดกโลกอยู่ภายในบริเวณโรงแรม เพื่อสัมผัสความขลังและความแกรนด์ของหลวงพระบาง (อยากไปดูว่าจะทำให้รู้สึกไหมว่าเป็น the only place we feel like home)

พวกเราเดินทางโดยรถตู้ของ Villa Nagara ราคา 300 บาทให้ไปส่งที่ The grand เพราะอยู่ออกไปค่อนข้างนอกเมืองระยะทางไม่สามารถเดินหรือขี่จักรยานให้ไปถึงอย่างสง่างามได้ พอไปถึงเห็นมีการซ่อมแซมก่อสร้างตั้งแต่ด้านหน้าก็เริ่มเบื่อๆ พอไปที่ห้องยิ่งช็อคเพราะมีคนงานตอกตะปูเป๊กๆ อยู่ห้องข้างๆ ให้หนวกหู พอดีเจอผู้จัดการที่เป็นคนไทย คงเห็นหน้าตาเซ็งเลย offer เราว่าพรุ่งนี้จะจัดรถไปส่งสนามบินฟรี

หลังจากพักผ่อน อาบน้ำอาบท่าเพื่อคลายร้อนกับซักพัก พวกเราก็เดินชมโรงแรม ถ่ายรูปเล็กน้อย ขอบอกว่าสวยงามทั้งตัวโรงแรมและวิวทิวทัศน์ แต่ด้วยความที่มีการ renovate อยู่ ทำให้วังที่ตั้งใจมาชมว่างเปล่า เลยเศร้ายกกำลังสอง

ในที่สุดก็ได้เวลาศูนย์หนึ่งแอนเดอะแก๊งค์จะกลับเข้าเมืองอีกครั้ง ที่นี่จะมี shuttle van ไปส่งในเมืองตามรอบ พวกเราไปรอบ 5 โมงเย็น รถมาส่งที่หน้าไปรษณีย์ ใกล้ๆกับตลาดค่ำ ช้อปปิ้งกันนิดหน่อย จากนั้นก็ไปรับประทานอาหารที่ Le Elephant ที่ได้จับจองที่ไว้ตั้งแต่เมื่อวาน สั่ง Beef Steak, Pork Chop, Italian sausage, Pork Fillet และอาหารชุดที่มี Stew ปลาน้ำโขงกับสลัด อกเป็ดราดซอส ซุปหัวหอมและไอศครีม พร้อมไวน์แดงหนึ่งขวดให้ชุ่มคอ อาหารอร่อยแต่ไม่ถึงกับ to die for ทำให้อยากลองที่ Blue Lagoon มากๆ ว่าที่ไหนจะเจ๋งกว่ากัน มือนี้อิ่มท้องแต่กระเป๋าแฟ็บไปตามระเบียบ

 

ขากลับก็เดินเท้าไปขึ้น shuttle van หน้าไปรษณีย์ตามเดิม กลับถึงโรงแรม พออาบน้ำก็หงุดหงิดอีกรอบเพราะน้ำที่ไหลไม่เสถียร เดี๋ยวแรงเดี๋ยวเบา เหนื่อยใจเหลือเกิน นอนก็ไม่สบายกับเตียงที่เสียงดังแถมหมอนหนาใหญ่เกินเหตุ เป็นอันว่า The Grand แกรนด์แต่วิว แต่ขอดูอาหารเช้าพรุ่งนี้ก่อนค่อยว่ากัน

edit @ 28 Oct 2014 23:52:38 by ZERO and ONE

edit @ 28 Oct 2014 23:56:48 by ZERO and ONE

edit @ 28 Oct 2014 23:57:27 by ZERO and ONE

edit @ 15 Dec 2014 21:20:43 by ZERO and ONE

Comment

Comment:

Tweet

ไม่สามารถโหลดรูปอาหารลงได้ มีขึ้นว่า quota full แม้แต่ ผู้บริหาร Blog ยังอิ่มแทนหรือนี่ วานดูด่วน บล็อกนี้เน้นอาหาร รูปอื่นแทยไม่มีค่ะ

#2 By ZERO and ONE on 2014-10-28 23:55

Hot!  :)
จะรออ่านต่อนะคะ

#1 By winter-moonlight on 2014-10-28 19:41